ขูดหินปูน
   

มารู้จัก "หินปูน" กันก่อน ต้นกำเนิดมันคือ คราบแบคทีเรีย ตอนแรกมันนิ่ม ๆ อ่อน ๆ นี่แหละ ถ้าแปรงฟันไม่สะอาด มันก็รวมตัวกันมากขึ้น ๆ จนกลายเป็นหินปูนเกาะอยู่ระหว่างเหงือกกับฟัน กดทับเหงือกของเราจนอักเสบ เป็นรังอาศัยของเชื้อโรคและเป็นต้นกำเนิดโรคต่าง ๆ ในช่องปาก เช่น กลิ่นปากแรง ฟันผุ ปวดฟัน โรคเหงือก เลือดออกตามไรฟัน และฟันโยก เป็นต้น
    การขูดหินปูนจึงเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญในการกำจัดเชื้อโรค คราบต่าง ๆ และสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพปากและฟันออกไป นับเป็นบันไดขั้นต้นสู่สุขภาพปากและฟันที่ดีและสวยงาม

    คุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูน รูปร่างคล้ายปากกา ปลายเรียวเล็ก สั่นด้วยความเร็วสูงมากกว่าเสียง หรือ เรียกอีกอย่างว่า เครื่อง Ultra-Sonic ทำให้เราแทบจะไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนขณะที่กะเทาะเอาหินปูนออกไป พร้อมปล่อยน้ำและลมออกมาทำความสะอาดในเวลาเดียวกัน ตามด้วยอุปกรณ์สำหรับขูดหินปูนด้วยมือ เพื่อทำความสะอาดอย่างละเอียดตามซอกฟันต่าง ๆ โดยเฉพาะฟันหน้า จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการขัดคราบฟัน โดยใช้เครื่องขัดคราบฟันที่มีรูปร่างคล้ายปากกา ปลายเป็นยางนุ่ม ๆ เล็ก ๆ จุ่มกับครีมขัดคราบฟัน ซึ่งที่คลินิกของเราใช้ชนิดเข้มข้น กลิ่นและรสชาติดีแถมมีฟลูออไรด์ด้วยนะ แล้วคุณหมอก็บรรจงขัดคราบต่าง ๆ เช่น คราบชา กาแฟ และบุหรี่ จนฟันเราขาว ใส วิ้ง เลยละ

    คำเตือน.... ระวังจะติดใจ ! มีหลายคนชอบขูดหินปูน บอกว่าทำแล้วรู้สึกดีมาก สดชื่น มั่นใจ รู้สึกว่าฟันสะอาดมากจนไม่อยากกินอะไรอีกเลย (ช่วยลดความอ้วนได้อีกนะเนี่ย)

    ค่าใช้จ่าย:     600-800 บาท ขึ้นอยู่กับว่ามีหินปูนมากหรือน้อย

    โทรนัดจองคิวคุณหมอได้ ทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ 02-8689732

   คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการขูดหินปูน